Xây dựng một Plan Social Media hoàn hảo?

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×

Bạn đã bao giờ ao ước tạo ra được một plan sáng giá cho chiến dịch marketing trên các kênh truyền thông xã hội của mình?

Bạn đang tìm kiếm những tips có thể giúp mình thành công?

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá ra cách để lựa chọn, theo đuổi và theo dõi 4 mục tiêu truyền thông xã hội quan trọng trong Marketing.

Làm thế nào để xây một plan Social Media hoàn hảo – Pierre de Braux in trong cuốn Social Media Examiner

Xác định mục tiêu đúng đắn cho doanh nghiệp

Có những thứ phù hợp với doanh nghiệp này nhưng lại không hề cần thiết với doanh nghiệp khác, kể cả khi đó là những doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực. Trước khi bạn đặt ra một hoặc nhiều mục tiêu, bạn cần phải biết vị thế doanh nghiệp của mình. Trước tiên, kiểm tra sự hiện diện thương hiệu của bạn trên các kênh digital, bao gồm cả các kênh social media.

Sau đó, phân tích các kênh tiếp thị và bán hàng để xác định đâu là nơi mà nếu phát triển có thể tạo ra dấu ấn đáng kể.

Bạn có nên xây dựng nhận thức thương hiệu, tạo leads (khách hàng tiềm năng), nuôi dưỡng cộng đồng, hoặc tìm hiểu kĩ hơn về công chúng của mình? Thông qua kiểm tra và phân tích, bạn sẽ tìm ra điều gì là cần thiết để khi đạt được nó sẽ đem về nhiều lợi nhất cho doanh nghiệp của bạn vào thời điểm này. Khi bạn có thể trả lời câu hỏi đó. Bạn đã tự có được mục tiêu của riêng mình.

Vấn đề là mục tiêu được được ra phải thật sự phù hợp với khả năng của bạn và đó phải là những mục tiêu có ý nghĩa nhất định. Sự tương quan này cho thấy: bạn không thể biết được mình thành công hay thất bại nếu như bạn còn không biết được bạn đang tiến gần đến mục tiêu được bao nhiêu.

Mục tiêu mà bạn lựa chọn để theo đuổi sẽ xác định chiến lược mà bạn lựa chọn và những số liệu thể hiện mà bạn nên theo dõi kiểm tra. Sau khi đã có mục tiêu tổng quan, bạn cần đưa ra được những con số liên quan, chiến lược dự định và tạo ra content.

Quyết định mục tiêu mà bạn muốn đạt được giúp bạn thành công với social media.

Vài tips để đặt mục tiêu

Đây là vài tips để đặt mục tiêu cho chiến dịch Marketing trên Social Media.

 • Mục tiêu phải phù hợp với giá trị cốt lõi của thương hiệu.
 • Cần hiểu rõ điều gì khiến cho mỗi nền tảng Social Media trở nên độc đáo và tận dụng điều đó.
 • Cần chắc chắn rằng chiến dịch của bạn là độc nhất
 • Khi đặt ra mục tiêu, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ luôn nỗ lực để đạt được nó.
 • Những lưu ý trên có thể áp dụng cho bất cứ mục tiêu social media nào, dù bạn đang khao khát điều gì đi chăng nữa.
Xây dựng Plan Social Media

#1: Nâng cao nhận diện về thương hiệu

Truyền thông xã hội (Social Media) là một cách tuyệt vời để lan tỏa mọi ngôn từ. Facebook bản thân nó đã có 1,94 triệu người dùng mỗi tháng. Dù bạn đang bán sản phẩm skincare hay dịch vụ IT, thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn vẫn sẽ hưởng lợi rất nhiều từ một chiến dịch social media đủ mạnh đi kèm với nội dung thương hiệu tiếp cận đúng đối tượng.

Bạn sẽ rất muốn đặt ra mục tiêu gia tang nhận diện về thương hiệu nếu bạn đang launching một thương hiệu hoặc sản phẩm mới, hoặc nếu bạn vừa mất đi thị phần hoặc là bạn đang muốn tiếp cận một thị trường mục tiêu khác. Ví dụ như, CVS đã làm một quảng cáo để gia tang nhận diện về việc hợp tác mới với Target.

Khi CVS bắt đầu hợp tác với Target, công ty dược này làm một quảng cáo Facebook để gia tang nhận diện về điều này.

Những số liệu cho thấy nhận diện thương hiệu

Đo lường nhận diện thương hiệu có thể gặp một vài vấn đề vì bạn một nhóm tập trung để kiểm chứng sức lan tỏa của thương hiệu. Tuy nhiên, một vài chỉ dẫn sau sẽ giúp bạn có thể kiểm chứng dễ dàng vị thế thương hiệu của mình:

 • Lượng reach trung bình của mỗi post
 • Website traffic from social media
 • Lượt traffic website từ các kênh Social
 • Số lượng người theo dõi
 • Số lần brand được nhắc đến
 • Mức độ gắn kết (likes, shares, comments,…)
 • Share of voice (sự phủ song của brand có liên quan thế nào với đối thủ)
 • Bạn có thể tìm thấy những số liệu này thông qua những công cụ phân tích Social (ví dụ như lấy số liệu Facebook từ Facebook Insights) hoặc công cụ miễn phí như là Google Analytics. Những số liệu phức tạp hơn như Share of voice đòi hỏi những công cụ chuyên biệt như TrendKite hoặc Brandwatch Analytics.

Cách để nâng cao nhận diện thương hiệu

Sau khi đã xác định được những số liệu liên quan, đây là lúc bạn nghiêm túc gia tang chúng. Đầu tiên, hãy bắt đầu đăng tải những content có thể khiến công chúng của bạn phấn khích. Thương hiệu của bạn phải cạnh tranh với rất nhiều thương hiệu khác để thu hút sự chú ý của công chúng vì thế hãy đảm bảo rằng content của bạn phải vừa độc đáo vừa có giá trị.

Với mục địch giới thiệu và chia sẻ content giáo dục, thông báo, giải trí hoặc truyền cảm hứng. Hãy cố gắng kết hợp những điều đó sao cho cân bằng cả 4 kiểu content và đảm bảo các bài post công khai ở mức tối thiểu. Quảng cáo ngoài trời của REI có một chiến dịch tên là Force of Nature làm nổi bật hình ảnh người phụ nữ. Nội dung có liên quan mật thiết đến sứ mệnh của REI và với mục đích truyền cảm hứng, hoàn toàn không bán hàng trực tiếp.

REI có một chiến dịch truyền thông xã hội nhấn mạnh vào nổi dung truyền cảm hứng về người phụ nữ ngoài trời.

Bạn có thể phát triển content giúp nâng cao nhận diện thương hiệu bằng nhiều cách. Khi bạn muốn kích động tính cá nhân trong content của mình, hãy nhắc cho mọi người nhớ rằng họ cũng là con người. Bạn có thể thử dùng các KOLs (những người có ảnh hưởng đến dư luận), nhưng cần chắc chắn rằng bạn đang tiếp cận công chúng đúng cách. Tạo ra một cuộc thi hoặc giveaway nếu công chúng của bạn thích việc được tặng quà.

Để gia tang lượng reach bài post, hãy cố gắng tạo ra những bài post phổ biến có sức lan tỏa mạnh, và đừng quên đính kèm những hashtag có liên quan vào mỗi post. Nếu bạn có một ngân sách phù hợp, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào quảng cáo trên social media môt cách hiệu quả. Hiệu quả sẽ rất bất ngờ khi bạn tiếp cận công chúng mục tiêu bằng quảng cáo trên Social Media.

Bạn có nhiều sự lựa chọn, nhưng hãy đảm bảo luôn ghi nhớ những số liệu liên quan. Đó là những con số mà bạn cần phải phát triển.

Chiến dịch xây dựng nhận diện thương hiệu từ AirAsia

Vài năm trước, AirAsia bắt đầu lauching một lộ trình bay mới từ Sydney và muốn du khách biết nhiều hơn về điều này. Vấn đề là họ không có kinh phí marketing đủ lớn để đánh mass (phủ rộng), hoặc ít nhất là cũng không đủ để đọ sức với những tay chơi lớn hơn trong ngành.

Để quảng bá cho đường bay mới này, AirAsia đã tổ chức một cuộc thi trên Facebook với tên gọi Friendsy. Người chơi sẽ có cơ hội giành được một chuyến bay cho mình và 302 người bạn của họ (hiểu nôm na là được bao trọn 1 chiếc máy bay) bằng cách tag bạn bè của mình vào. Nhờ hành động tag ai đó mà bài post được chia sẻ rất tự nhiên, và chẳng bao lâu sau thì chiến dịch này trở nên cực kì viral.

AirAsia tạo một chiến dịch nhận diện thương hiệu để quảng cáo cho lộ trình mới.

Kết quả là, sau chiến dịch Friendsy, AirAsia đã đạt được những phản hồi ấn tượng và gia tang đáng kể số liệu nhận diện:

 • Tặng 30% lượng Facebook fans
 • 500 lượt đăng ký tham gia thi
 • Hơn 2 triệu lượt reach (tương đương 20% lượng người dùng Facebook ở Úc)
 • Giá trị PR tương đương 1,7 triệu Đô la

#2: Điều hướng traffic/leads

Traffic website và leads sale là những con số liên quan mật thiết đến bán hàng và lợi nhuận. Một cách tự nhiên, nền tảng social media với những đường link liên kết sống và các phương tiện có thể click được có thể giúp quá trình gia tang doanh số và lợi nhuận trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều hướng traffic và leads đòi hỏi chúng ta phải thật sự hiểu điều gì khiến cho khách hàng click.

Bạn có thể cần đặt ra mục tiêu điều hướng traffic và leads nếu việc bán hàng đang trì trệ, nội dung website không thu hút, hoặc nếu bạn muốn hỗ trợ kênh Inbound Marketing. Ở mẩu quảng cáo Facebook này, JAM mời những người theo dõi tiềm năng tìm hiểu nhiều hơn về những khóa học online cho trẻ em và đăng ký dùng thử miễn phí.

Quảng cáo của JAM khuyến khích người xem đăng ký để trải nghiệm miễn phí khóa học online.

Những số liệu về Traffic và Lead có thể kiểm chứng

Khi bạn đặt ra mục tiêu gia tang traffic và lead, những phân tích sau có thể sẽ liên quan mật thiết đến bạn. Chúng sẽ cho bạn biết chính xác lượng traffic và những cố gắng tạo lead (dữ liệu khách hàng mục tiêu) của bạn có tốt không. Dưới đây là những phân tích bạn nên theo dõi kiểm tra:

 • Traffic (lượt xem trang) từ những kênh social liên quan
 • Thời lượng người xem trên trang (tỉ lệ thoát ra)
 • Tỉ lệ đăng kí từ những trang social liên quan (đăng ký nhận email, đăng ký nhận content, điền form Contact Us).
 • Tỉ lệ chuyển đổi thành bán hàng từ kênh social
 • Mặc dù traffic, leads và tỉ lệ chuyển đổi đều khá phức tạp, bạn vẫn cần phải nhìn vào những lợi nhận thực sự được tạo ra từ những kênh social. Nếu tỉ lệ chuyển đổi từ kênh social không nhiều như các kênh truyền thống, thì bạn cũng có thể sẽ có được chất lượng traffic/lead tốt hơn.

Làm thế nào để điều hướng traffic và leads?

Ở bài Báo cáo về ngành công nghiệp Marketing trên Social Media năm 2017 từ cuốn Social Media Examiner, có tới 78% những người trả lời phỏng vấn cho rằng Social Media đã giúp họ gia tang traffic. Phản ứng này cho thấy doanh nghiệp nên cố gắng tận dụng hết giá trị của các kênh social.

Để điều hướng traffic, hãy tạo cho chiến dịch của bạn một content tuyệt với hướng đến công chúng mục tiêu. Nội dung content càng độc đáo và liên quan đến công chúng mục tiêu bao nhiêu, thì tỉ lệ chuyển đổi từ các kênh Social đổ về càng ấn tượng bấy nhiêu. Ví dụ, quảng cáo dưới đây của Host Analytics quảng bá cho môt loại giấy trắng trong Microsoft Excel, một đề tài thu hút dân tài chính chuyên nghiệp.

Host Analytics chia sẻ một loại giấy trắng có thể down về hướng đến công chúng dùng LinkedIn.

Bạn có thể kết hợp các chiến lược để gia tang traffic và leads. Với người mới bắt đầu, hãy đảm bảo đồng nhất tính thẩm mỹ của thương hiệu, khi đó mong đợi của mọi người mới có thể được đáp ứng. Tương tự như vậy, dẫn về site của bạn bất cứ khi nào có thể. Dẫn trở về website ở bio của bạn, ở bài post thương hiệu của bạn, ỏ bất cứ đâu cho phép bạn đưa ra một lời kêu gọi hành động.

Khi bạn tao ra content, hãy quảng bá cả những bài viết gần đây nhất và những nội dung đề xuất thêm (ebooks, templates,…) như một cách đơn giản để điều hướng traffic về thương hiệu của mình. Nhớ nhắc đi nhắc lại về content nổi bật nhất của bạn để tang reach và mở rộng tập khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo và KOLs cũng giúp bạn quảng bá nhiều hơn cho content của mình. Khi bạn đầu tư vào quảng cáo trên social media, hãy dảm bảo nó tiếp cận đúng người, thế thì bạn mới không tiêu tốn tiền của vào những traffic vô giá trị. Một KOLs có thể share link dẫn đến website của bạn với công chúng của họ và giúp bạn tạo ra content mà cả người theo dõi bạn lẫn người theo dõi họ đều hứng thú.

admin
Lập trình, Digital Marketing là niềm đam mê từ nhỏ của Tôi. Khám phá, tìm hiểu và chia sẻ những thông tin tôi đã gặp phải đến các bạn nhằm giúp đỡ các bạn đam mê giống Tôi. Luôn theo dõi HauITPham.com để nhận nhiều thông tin hữu ích khác

Trả lời