Tăng tốc truy cập website wordpress

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×

WordPress là một mã nguồn thiết kế chuẩn SEO dành cho nhiều dân thiết kế web và chạy quảng cáo sử dụng. Với nhiều tính năng mở rộng, cũng như nhiều plugin hỗ trợ để quản trị và làm đẹp giao diện. Chính vì thế làm ảnh hưởng đến tốc độ load website wordpress. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tăng tốc truy cập website wordpress hiệu quả:

Tối ưu hình ảnh trước khi upload

WordPress có một trình quản lý hình ảnh mạnh mẽ và mình khuyến khích mọi người nên upload ảnh trực tiếp lên host của website để chúng ta tiện tái sử dụng hay quản lý, một mặt cũng giúp các hình ảnh của mình được đảm bảo hơn việc upload lên các dịch vụ lưu trữ hình ảnh khác.

Tăng tốc truy cậ website wordpress

Tuy nhiên không phải cứ hình ảnh nào chúng ta cũng upload lên website mà hầu như là cần phải tối ưu lại trước khi upload lên. Giả sử tấm ảnh của bạn có độ phân giải lên tới 2k, 3k (chiều rộng tối đa) nhưng thực chất người dùng trên website không cần như thế, bởi vì nếu chiều rộng nội dung trên website chỉ có 800px thì tấm ảnh của bạn cho dù là có nét đến mấy đi chăng nữa nhưng nó cũng chỉ hiển thị có 800px thôi và muốn xem full thì phải click vào, nhưng cái này chỉ dành cho những website cần ảnh phải chất lượng cao như website nhiếp ảnh, wallpaper. Với các website bán hàng thì ảnh cũng chỉ nên có chiều rộng tối đa là 1000px vì nhiêu đó là đủ để khách hàng xem sản phẩm rồi, nếu to quá thì website tải rất chậm và lúc đó mới thật sự là mất khách hơn là ảnh nhỏ.

Không nên lưu bản backup ở host

Backup dữ liệu website với mục đích là để phục hồi lại dữ liệu website của mình khi dữ liệu bị hỏng hoặc host hiện tại có vấn đề không thể truy cập được mà cần di chuyển dữ liệu website qua một host khác. Vậy khi đó chúng ta lưu bản backup trên chính host đang chạy website gần như là vô nghĩa mà vừa nguy hiểm lại tốn dung lượng của host.Kiểm tra log lỗi và không nên log khi chưa cần thiết

Ngoài backup ra thì các tập tin log lỗi hoặc log truy cập (access log) trên host là thủ phạm chính của nguyên nhân hao tốn tài nguyên của host. Đối với các log lỗi website, chúng ta đôi lúc không cần phải lưu log lại liên tục vì đâu phải lúc nào cũng cần xem log lỗi, mà chỉ khi debug để tìm lỗi hay vá lỗi thì sẽ cần bật lên. Nếu bạn không muốn webserver lưu log lỗi trong website thì đơn giản là thêm đoạn sau vào wp-config.php (tốt nhất là cho lên đầu, bên dưới <?php ).

01
error_reporting(0);

Bên cạnh đó là hãy chắn chắc bạn đã thiết lập WP_DEBUG là false trong wp-config.php để tắt chế độ debug. Và hãy xóa đi các tập tin .log hay error_log trên host nếu có nhé

Website wordpress truy cập nhanh

Kiểm tra thư mục wp-content

Có rất nhiều plugin lưu lại những dữ liệu không cần thiết trong thư mục wp-content như các tập tin log của plugin hay các tập tin lưu tạm. Tại thư mục wp-content, ngoại trừ thư mục cache và hình ảnh thì chúng ta không nên lưu gì thêm ở đây.

Không nên lưu video hoặc các tập tin nén

Với những website có nhiều video thì tốt nhất bạn nên upload lên Youtube nếu không cần che giấu video của mình. Hoặc nếu video của bạn cần trả phí thành viên mới xem được thì càng không nên upload lên host chạy WordPress vì các player thông thường có thể dễ dàng download thông qua những phần mềm hỗ trợ như Internet Download Manager là ví dụ điển hình, thay vào đó bạn có thể sử dụng Wistia hoặc SproutVideo để chống download.

Tối ưu database

Database cũng sử dụng ổ cứng trên host để lưu nên có nghĩa là database bạn càng lớn thì càng tốn dung lượng lưu trữ nhiều hơn, và khi backup toàn bộ website thì nó sẽ lưu vào bản backup nên dung lượng sẽ rất lớn. Mình vừa mới chứng kiến một website WordPress dùng Woocommerce có database lên tới 4GB mà dữ liệu rác hết 3.7GB rồi, đây hoàn toàn là sự thật.

Nếu bạn dùng WooCommerce thì hãy kiểm tra bảng wp_options có lớn không, nếu có thì do nó chứa nhiều session và transient không còn sử dụng đến, hãy chạy các lệnh sau nhiều lần để dọn dẹp bớt.

DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE (‘_transient%’) ORDER BY `option_id` LIMIT 20000;
DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE (‘_wc_session_expires%’) ORDER BY `option_id` LIMIT 20000;

Nếu database của bạn lớn thì cần chạy lệnh này nhiều lần, bởi vì mình nên limit nó xóa mỗi lần 20000 dòng để tránh host bị đơ do MySQL xử lý quá nhiều.

admin
Lập trình, Digital Marketing là niềm đam mê từ nhỏ của Tôi. Khám phá, tìm hiểu và chia sẻ những thông tin tôi đã gặp phải đến các bạn nhằm giúp đỡ các bạn đam mê giống Tôi. Luôn theo dõi HauITPham.com để nhận nhiều thông tin hữu ích khác

4 thoughts on “Tăng tốc truy cập website wordpress

  1. DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE (‘_transient%’) ORDER BY `option_id` LIMIT 20000;
    DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE (‘_wc_session_expires%’) ORDER BY `option_id` LIMIT 20000;
    Chạy doạn lệnh đó ở đâu

Trả lời